Bạn đang muốn tìm hiểu về Thủ môn là gì để trang bị thêm kiến thức cho mình? Hãy tham khảo ngay thông tin chính xác về Thủ môn trong bóng đá được chia sẻ dưới đây nhé. Cùng chuyên mục thể thao tìm hiểu nhé.

Thủ môn là gì - Vai trò của vị trí thủ môn trong bóng đá

Thủ môn là gì

Thủ môn là người đứng cuối hàng phòng ngự giữa đường tấn công của đối phương và hàng thủ của đội mình. Họ có vai trò bảo vệ khung thành đội nhà, không cho đối phương ghi bàn để giúp đội bóng có kqbd được tốt hơn.

Họ là những cầu thủ duy nhất trong đội chạm vào bóng bằng tay và cánh tay. Tuy nhiên, vị trí mà họ có thể sử dụng quyền này là trong vòng cấm của đội chủ nhà. Trong một trận đấu, mỗi đội có một thủ môn. Nếu thủ môn bị đuổi khỏi sân, cầu thủ khác của đội có quyền giữ khung thành. Các thủ môn thường phải mặc áo có màu khác với các cầu thủ khác của đội nhà, đội khách, của trọng tài và của thủ môn đối phương.

Vai trò của vị trí thủ môn

Như nhiều người vẫn thường nói, thủ môn chính là một nửa sức mạnh của đội bóng. Kết quả chung cuộc của trận đấu luôn phụ thuộc rất nhiều vào phong độ của hai đội.

Bên cạnh nhiệm vụ chính là bảo vệ khung thành không bị chọc thủng lưới, các thủ môn còn có thể triển khai các tình huống đá nhanh, giúp đội nhà có những pha phản công khi đối thủ tấn công chưa kịp lùi về phòng ngự. Tuy nhiên, vị trí này cần có khả năng tạt bóng chính xác để phát động tấn công.

Trên sân, vai trò của thủ môn là thực hiện quả bóng một cách đơn giản nhất. Tập trung đưa bóng ra khỏi vòng cấm an toàn bằng những đường chuyền ngắn nếu đồng đội ở gần và chuyền dài nếu không có khoảng trống.

Trong một số tình huống mà toàn bộ hàng phòng ngự đã bị vượt qua, thủ môn có thể hoạt động như một người quét cuối cùng để phòng thủ bên ngoài vòng cấm.

Xem thêm:

Những tố chất nào tạo nên một thủ môn giỏi

Có rất nhiều những yếu tố tạo nên một thủ môn tuyệt vời. Bên cạnh kỹ năng, những phẩm chất sau cũng rất quan trọng.

Đầu tiên, đó là sự ổn định. Với các chuyên gia bóng đá, một thủ môn giỏi không chỉ được đánh giá bằng một trận đấu xuất sắc. Điều đó chỉ có thể được xác nhận dựa trên các thông số:

– Số trận đấu liên tiếp đã chơi.

– Số lần cứu thua mỗi trận.

– Khả năng đóng góp vào lối chơi chung của toàn đội bóng, khả năng phát động tấn công.

Tiếp theo, một thủ môn giỏi sẽ cần phải tập trung trong 90 phút hoặc hơn. Ở vị trí này luôn có sự mong manh giữa anh hùng và tội đồ của đội bóng. Vì vậy, người chơi ở vị trí này luôn cần phải tập trung cao độ ngay cả khi đội chủ nhà không phải chịu sức ép tấn công quá lớn từ đối thủ.

Nói một cách đơn giản, khi các hậu vệ mắc sai lầm, thủ môn có thể là người sửa chữa những sai lầm đó. Tuy nhiên, khi hàng rào trấn giữ khung thành mắc sai lầm, không ai có thể thay thế họ, có lẽ chỉ là may mắn.

Một thủ môn xuất sắc cũng cần có tâm lý cực kỳ ổn định và tố chất lãnh đạo. Đặc biệt trong những tình huống một đối một, thủ môn có thể đánh bại tiền đạo đối phương với tâm lý vững vàng, tỉnh táo để phán đoán xử lý của tiền đạo.

=> Theo dõi kết quả bóng đá Word cup mới nhất hôm nay được cập nhật nhanh nhất, sớm nhất, chính xác nhất tại ketquabongda.com

Nếu để ý, có thể thấy những thủ môn xuất sắc ở châu Âu thường có khuôn mặt lạnh lùng và thô ráp. Tâm lý tốt cũng giúp thủ môn giữ được sự tập trung dù mắc lỗi trước đó.

Cuối cùng là các yêu cầu về sức khỏe. Bất cứ môn thể thao nào cũng vậy, đòi hỏi bạn phải có một sức khỏe tốt. Đặc biệt với thời lượng thi đấu lên tới 90 phút / trận, một sức khỏe tốt sẽ giúp các thủ môn duy trì được phong độ trong cả mùa giải.

"Các thông tin thể thao ở trên là hoàn toàn miễn phí. Hy vọng bạn đọc sẽ thấy hữu ích khi đọc thông tin từ các bài viết trên trang của chúng tôi"