Bạn đang muốn tìm hiểu về Biệt danh của Doping là gì để trang bị thêm kiến thức cho mình? Hãy tham khảo ngay thông tin chính xác về Doping trong bóng đá được chia sẻ dưới đây nhé. Cùng chuyên mục thể thao tìm hiểu nhé.

Doping là gì - Vì sao Doping bị cấm trong các môn thể thao

Doping là gì

Doping là tên gọi chung của tất cả các chất cấm và được sử dụng trong thi đấu thể thao dù chuyên nghiệp hay nghiệp dư. Hiện nay, doping sẽ có 3 dạng phổ biến:

Doping máu: là việc các VĐV sử dụng các chất kích thích như ESP (Erythropoetin), NESP (Darbapoetin) để tăng cường vận chuyển oxy qua hồng cầu và thúc đẩy tuần hoàn trong máu. Điều này giúp tăng sức mạnh và tốc độ của các cơ bắp.

Doping cơ bắp: là quá trình sử dụng các chất kích thích cơ thể sản sinh ra các hormone để tăng sức mạnh cơ bắp như Peptide Hormone, EPO, Trimetazidine.

Doping thần kinh cơ: là sử dụng các chất kích thích ngăn chặn sự kiểm soát và phản ứng của các tế bào thần kinh cơ lên ​​não khiến hệ cơ không được nghỉ ngơi khi mệt mỏi.

Một số chất doping phổ biến nhất hiện nay bao gồm: chất kích thích (bromanta, caffein, ..), thuốc giảm đau (morphin, methadone, ..) hoặc thuốc đồng hóa, thuốc lợi tiểu, v.v.

>>> Ngoài ra, website của chúng tôi cũng cập nhật thêm kqbd hom nay của tất cả các trận đấu lớn nhỏ trên thế giới liên tục và chính xác nhất.

Vì sao trong thể thao lại cấm sử dụng Doping

Như đã nói ở trên, Doping là chất kích thích và có tác dụng tăng khả năng hoạt động của cơ thể ngay cả khi trong trạng thái mệt mỏi nhất. Doping là những chất có khả năng tăng tốc độ tuần hoàn máu và giúp tăng lượng máu về tim.

Sử dụng doping là một trong những phương pháp tinh vi để tăng lượng hồng cầu vào trong máu. Vì trong hồng cầu có chứa oxy để cung cấp máu, và giúp máu lưu thông tốt hơn. Do đó, khi tăng lượng hồng cầu trong máu sẽ giúp cơ thể hoạt động nhanh hơn, mạnh hơn và có khả năng chịu đựng mệt mỏi, đau nhức phi thường.

Chính vì những lý do đó mà doping luôn bị cấm trong thi đấu thể thao để đảm bảo tính công bằng cho các vận động viên. Hơn nữa, việc sử dụng doping còn gây ra rất nhiều tác dụng phụ rất nghiêm trọng đối với cơ thể con người, một số tác dụng phụ ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng của các VĐV.

Biến chứng và tác hại khi sử dụng Doping

Hầu như tất cả các VĐV đều hiểu và biết những tác hại mà doping có thể gây ra. Tuy nhiên, vì thành tích, vì áp lực quá nặng, họ có thể bất chấp và luôn tìm mọi cách để sử dụng chất này trong thi đấu. Dưới đây là một số tác hại mà doping có thể gây ra.

Làm yếu cơ, to các đầu chi

Khi sử dụng Doping sẽ kích thích cơ thể và sản sinh ra nội tiết tố, hormone tăng trưởng trong cơ thể giúp tăng sức bền và sức bền cho các VĐV. Tuy nhiên, khi sử dụng thời gian dài sẽ làm suy yếu các cơ và phì đại các đầu ngón tay, ngón chân hoặc gây ra bệnh tiểu đường.

Làm rối loạn, biến đổi hormone giới tính

Thực tế, trong doping (chất kích thích) đều làm tăng nội tiết tố nam trong cơ thể. Vì vậy, trong trường hợp của các vận động viên nữ, sử dụng nó sẽ gây ra sự thay đổi nam tính hóa trong cơ thể. Một số biểu hiện đáng chú ý là: giọng nói trầm, mọc râu, mọc mụn, rối loạn kinh nguyệt, ..

Ngược lại, nếu như nam vận động viên sử dụng lại có xu hướng nữ hóa như: teo tinh hoàn, chất lượng tinh dịch giảm hoặc nhiều có thể gây liệt dương,…

Xem thêm:

Gây hội chứng run rẩy

Bản chất của Doping là chất kích thích giúp cơ thể cường tráng hơn, tăng sức bền và sức chịu đựng trong thời gian nhất định. Tuy nhiên, đã có rất nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, doping có thể gây ra hội chứng run tay chân, hoặc căng thẳng, suy nghĩ quá mức dẫn đến thiếu ngủ, khiến cơ thể suy nhược.

Gây tán huyết, sốt, mẩn ngứa

Việc tăng oxy trong máu của các chất ESP (Erythropoetin) hoặc NESP (Darbapoetin) trong doping gây ra tắc nghẽn mạch máu, có thể nguy hiểm đến tính mạng. Do đó, vận động viên sử dụng doping có thể bị tán huyết, sốt, phát ban, hen suyễn, nhiễm trùng gan, ..

Gây suy tim thận và ung thư gan

Việc sử dụng và lạm dụng Doping thường xuyên là một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng giữ muối trong cơ thể, gây ra những tác động xấu cho các cơ quan nội tạng. Đây là nguyên nhân chính dẫn đến suy thận, suy gan, và ung thư gan,…

=> Theo dõi kết quả bóng đá Word cup 2022 mới nhất hôm nay được cập nhật nhanh nhất, sớm nhất, chính xác nhất tại ketquabongda.com

Cách phát hiện các VĐV sử dụng Doping

Việc sử dụng doping trong thể thao cạnh tranh là gian lận và cần được loại trừ. Tuy nhiên, hiện nay, không có một kỹ thuật hay biện pháp tối ưu nào để có thể làm xét nghiệm doping đối với tất cả các chất kích thích. Do mỗi chất khác nhau cần có một thử nghiệm riêng nên việc kiểm tra doping với các vận động viên vẫn là một vấn đề hết sức khó khăn và phức tạp.

Hiện nay, có 2 phương pháp xét nghiệm doping phổ biến là lưu mẫu máu và xét nghiệm lại. Tuy nhiên, các phương pháp này chỉ phát hiện được sự pha tạp có sẵn trong phòng thí nghiệm, trường hợp phát hiện ra những tạp chất không có trong phòng thí nghiệm sẽ phải thử lại mẫu. dự trữ máu của vận động viên.

Thủ đoạn sử dụng doping của các VĐV ngày càng tinh vi, cùng với đó các loại thuốc doping cũng được chế tạo khéo léo để tránh bị phát hiện bằng các xét nghiệm thông thường. Vì vậy, việc tìm cách phát hiện vận động viên sử dụng doping vẫn rất phức tạp.

Một phương pháp mới được các nhà khoa học Mỹ nghiên cứu vào năm 2016 là lấy các tế bào có thụ thể cụ thể và dán nhãn trong phòng thí nghiệm. Thử nghiệm này có khả năng phát hiện các chất kích thích thuộc lớp steroid androgen. Tuy nhiên, phương pháp này vẫn chưa được phổ biến quá rộng rãi.

"Các thông tin thể thao ở trên là hoàn toàn miễn phí. Hy vọng bạn đọc sẽ thấy hữu ích khi đọc thông tin từ các bài viết trên trang của chúng tôi"