Lễ Vu Lan là một ngày lễ lớn trong tín ngưỡng tâm linh của người Việt Nam. Lễ Vu Lan được tổ chức vào ngày rằm tháng 7 hàng năm, là ngày lễ báo hiếu, tưởng nhớ công ơn sinh thành, dưỡng dục của cha mẹ. Tổ chức ngày lễ này thường niên, nhưng không phải ai cũng biết câu chuyện cảm động về ngày lễ này. Hãy cùng Chiemtinh.net câu chuyện về nguồn gốc ngày lễ Vu Lan và ý nghĩa nhân văn của ngày lễ này nhé!

qua-tang-cuoc-song-cam-dong-cau-chuyen-nguon-goc-ngay-le-vu-lan

Câu chuyện cảm động nguồn gốc ngày lễ Vu Lan

Truyền thuyết kể rằng tôn giả Mục Kiều Liên là một trong số những đệ tử xuất chúng của Đức Phật. Ngài có quyền pháp thần thông quảng đại, dù theo Phật nhưng vẫn không quên báo hiếu mẹ cha.

Một lần, Mục Kiều Liên dùng tuệ nhãn chiếu rọi khắp phương trời, vô tình nhìn thấy mẹ mình là bà Thanh Đề đang chịu cảnh tội đồ dưới ngục A Tỳ. Bà Thanh Đề khi còn sống nghiệp quá lớn nên khi chết đi phải bị đày xuống địa ngục, thân hình gầy gò ốm yếu, chỉ còn da bọc xương, lại đang phải lao động khổ sai, bị lũ cai ngục đầu trâu mặt ngựa đánh mắng không yên.

Mục Kiều Liên biết họa này là do mẹ mình khi còn trên cõi dương gian không tu thân tích đức, tham lam độc ác, gây bao tội lỗi nên giờ phải chịu đày đọa, nhưng vẫn không thể quên được công ơn dưỡng dục, thương xót khôn nguôi.

Ông thấy mẹ đói khát nên dùng pháp thuật của mình lén đem dâng một bát cơm cho mẹ. Nhưng bà Thanh Đề đón bát cơm, sợ bị lũ quỷ đói tranh cướp nên lén lút che đi. Nghiệp quá lớn, bát cơm vừa đưa lên miệng thì biến thành lửa, bốc cháy ngay trên tay bà Thanh Đề.

Mục Kiều Liên chứng kiến cảnh tượng ấy thì lòng đau như cắt, không biết phải làm sao, chỉ đành về nhờ cậy Đức Phật, cầu xin Đức Phật cứu vớt mẹ mình khỏi cảnh đọa đày, để linh hồn bà được siêu thoát.

Cảm động trước tấm lòng hiếu thảo của Mục Kiều Liên, Đức Phật đã bày cho ông cách để cứu mẹ khỏi chốn địa ngục tối tăm. Phật nói: “Ông tuy quyền phép vô biên, lại hiếu thảo hơn người, tấm lòng của ông khiến trời đất phải cảm động. Song mẹ ông tội nghiệt quá nặng, một mình ông không thể nào cứu được mẹ. Đến ngày rằm tháng 7, Chư Phật hoan hỉ, Chư tăng tự tứ, ông hãy sửa soạn lễ vật cúng tế, lại thành tâm thỉnh cầu chư tăng chú nguyện thì mẹ ông mới có thể siêu thoát được.

Nghe lời Đức Phật răn dạy, nhằm ngày rằm tháng 7, Mục Kiều Liên lập bồn Vu Lan (chậu đựng đồ lễ cúng dàng), thỉnh mời chư tăng đến cùng chú nguyện để hóa giải nghiệt kiếp cho mẹ mình. Nhờ đó mà bà Thanh Đề được giải thoát khỏi địa ngục, linh hồn được siêu thoát, đầu thai sang kiếp khác. Các vong linh khác cũng nhờ phúc lành của chư tăng mà được siêu thoát.

Noi gương hiếu đễ của tôn giả Mục Kiều Liên, hàng năm, cứ đến ngày rằm tháng 7 hàng năm, các tín đồ Phật tử khắp nơi lại tưng bừng tổ chức ngày lễ Vu Lan, thành tâm cầu nguyện cho ông bà cha mẹ còn sống được mạnh khỏe, đã khuất được siêu thoát.

Ngày lễ Vu Lan năm 2017 là vào ngày 15 tháng 7 âm lịch, tức ngày 5 tháng 9 năm 2017 dương lịch. Đến ngày lễ Vu Lan 2017, con cháu đừng quên báo hiếu với ông bà, tổ tiên nhé!

Đọc nhiều câu chuyện cuộc sống cảm động tại Quà tặng cuộc sống!