Trong mâm ngũ quả ngày tết không thể thiếu nải chuối Tết. Vậy chuối thắp hương bao nhiêu quả thì đẹp vào những dịp ngày rằm hay lễ tết? Để giải đáp chủ đề tâm linh này mời bạn theo dõi bài phân tích và chia sẻ sau đây của chúng tôi nhé!

Chuối thắp hương bao nhiêu quả thì đẹp Tết 2024?

Chuối là một trong những loại quả không thể thiếu trên bàn thờ ngày Tết của đông đảo người dân Việt Nam. Từ ngày 26, 27 tháng Chạp âm lịch trở đi, chuối xanh xuất hiện nhiều trên thị trường, làm cho mọi người dễ dàng lựa chọn.

Việc cúng chuối ngày Tết đặt yêu cầu lớn về chất lượng. Quả chuối cần được chọn lựa kỹ càng, phải có quả to, đều, màu xanh mướt, nhưng không được chín. Chuối chín có màu vàng đẹp, nhưng lại dễ hỏng, không thể thờ hết cả một tuần Tết.

Ở miền Bắc, nải chuối không chỉ là quả cúng Tết mà còn mang theo ý nghĩa tượng trưng cho sự sum vầy, quây quần, đầm ấm. Hình dáng của nải chuối như bàn tay ngửa lên, hứng nắng sương, biểu tượng cho quả ngọt may mắn, bảo vệ và che chở.

Chuối thắp hương bao nhiêu quả thì đẹp Tết 2024?

Chuối thắp hương bao nhiêu quả thì đẹp Tết 2024?

Đặc biệt, số lượng quả trên nải chuối cũng là tiêu chí được nhiều người quan tâm khi chọn lựa. Những nải có số lượng quả lẻ thường được ưa chuộng, có giá cao hơn so với nải có số lượng quả chẵn. Điều này được giải thích bởi nguyên tắc phong thủy, trong đó số lẻ tượng trưng cho sự sinh sôi, nảy nở, tích cực, trong khi số chẵn có xu hướng liên quan đến sự âm, không tích cực.

Theo chuyên gia phong thủy Nguyễn Ngoan, việc kiêng kỵ số chẵn trong thắp hương là do số âm không tốt, trong khi số dương tượng trưng cho sự sinh sôi nảy nở. Do đó, nải chuối có số quả lẻ thường được ưa chuộng hơn nải có số quả chẵn trong việc cúng hương ngày Tết.

Một số điều kiêng kỵ khi chọn mua chuối thờ

Khi chọn mua chuối thắp hương dịp tết cần lưu ý một số điểm cơ bản như sau:

– Khi chọn chuối để cúng ngày Tết, quan trọng nhất là không nên lựa chọn chuối đã chín hẳn, bởi vì chúng có thể bị rụng, thối hoặc hỏng trong những ngày Tết. Thay vào đó, nên chọn những quả chuối chưa chín hoàn toàn, nhưng đã có hình dạng tròn cạnh, không bị xây xát hay bị dập, đồng thời không quá non.

– Chuối tiêu được đề xuất là lựa chọn tốt hơn cho việc thắp hương dịp Tết so với chuối Tây. Vì chuối tiêu có nải to, quả cong, mang lại vẻ đẹp mắt, đặc biệt là khi gắn lên các loại quả khác như cam, quýt. Ngược lại, chuối Tây có nải nhỏ hơn, phù hợp hơn khi đặt trên bàn thờ Phật hoặc thần Tài.

Một số điều kiêng kỵ khi chọn mua chuối thờ

Một số điều kiêng kỵ khi chọn mua chuối thờ

– Lựa chọn chuối có nải to, dài, và xòe ra một cách đẹp mắt có ý nghĩa tượng trưng là che chở con cháu, sự phù hộ và độ trì cho gia đình.

– Mâm ngũ quả truyền thống có 5 màu sắc, tượng trưng cho Kim (màu trắng), Mộc (màu xanh), Thủy (màu đen), Hỏa (màu đỏ), Thổ (màu vàng). Nếu chọn chuối chín vàng để thắp hương trên mâm ngũ quả, sẽ làm mất đi ý nghĩa của hình tượng chuối xanh, tượng trưng cho hành Mộc.

Xem thêm: Mùng 1 cúng gì cho Thần Tài? Cách sắm lễ cúng thần tài

Xem thêm: Nên cúng giao thừa vào lúc mấy giờ tốt nhất năm 2024?

Trên đây là một số thông tin cơ bản liên quan đến việc tìm hiểu chuối thắp hương bao nhiêu quả thì đẹp vào dịp Tết? Hy vọng những thông mà chiemtinh.net chia sẻ đã giúp bạn hiểu rõ hơnv ề chủ đề này.