Việc lau dọn bàn thờ vào ngày 23 tháng Chạp, ngày ông Táo về chầu trời, là một nhiệm vụ cần thiết và quan trọng. Vậy nên lau dọn bàn thờ trước hay sau cúng ông Táo sẽ tốt hơn? Để biết thêm thông tin chi tiết về chủ đề này mời bạn theo dõi bài phân tích và chia sẻ sau đây của chúng tôi.

Nên lau dọn bàn thờ trước hay sau cúng ông Công ông Táo?

Theo truyền thống dân gian, ông Công và ông Táo được xem là những bảo vệ gia đình, chăm sóc bếp núc và đất đai. Hàng năm, vào ngày 23/12 âm lịch, hai vị thần này cưỡi cá chép lên chầu trời để bẩm báo về những sự kiện trong gia đình suốt năm qua. Theo quan điểm dân gian, do các thần linh thường vắng mặt vào thời kỳ này, nên đây là thời điểm lý tưởng để lau dọn bàn thờ mà không ảnh hưởng đến các nghi lễ thờ cúng.

Vì vậy, nếu nghi lễ cúng ông Công và ông Táo được tiến hành vào buổi sáng ngày 23 tháng Chạp để tiễn các vị thần lên chầu trời, việc bao sái bàn thờ có thể thực hiện trong buổi sáng hoặc buổi chiều. Thời gian thích hợp nhất là từ 8h đến 11h55 hoặc 13h đến 17h55, tránh khoảng thời gian 12-13 giờ. Nếu cúng vào buổi chiều, việc lau dọn bàn thờ nên dời sang ngày hôm sau hoặc một ngày khác, vì công việc này nên thực hiện trong ban ngày và tránh buổi tối. Lưu ý rằng việc lau dọn bàn thờ nên hoàn thành trước ngày 30 tháng Chạp, khi ông Công và ông Táo quay trở lại trần gian.

Nên lau dọn bàn thờ trước hay sau cúng ông Công ông Táo?

Nên lau dọn bàn thờ trước hay sau cúng ông Công ông Táo?

Tìm hiểu thời gian lau dọn bàn thờ sau cúng ông Táo tốt nhất

Hàng năm, vào ngày 23/11 âm lịch, ông Công và ông Táo cưỡi cá chép lên chầu trời. Do đó, nếu bạn lên kế hoạch cúng tiễn các ông lên chầu trời vào buổi sáng, việc bao sái bàn thờ có thể được thực hiện ngay sau đó, trong buổi sáng hoặc buổi chiều.

Thời gian thích hợp nhất là từ 8h đến 11h55 hoặc 13h đến 17h55, tránh khoảng thời gian 12-13 giờ. Nếu bạn chọn cúng ông Công, ông Táo vào buổi chiều ngày 23, thì việc bao sái và dọn dẹp bàn thờ nên được thực hiện vào một ngày thuận lợi khác, tránh làm vào buổi tối và tốt nhất là thực hiện vào ban ngày.

Theo các chuyên gia phong thủy, trong hoặc sau ngày 23 tháng Chạp là thời điểm tốt nhất để bao sái bàn thờ. Tuy nhiên, chỉ cần gia chủ thể hiện lòng thành kính, việc lau dọn bàn thờ có thể thực hiện được ở bất kỳ thời điểm nào trong năm.

Trình tự lau dọn bàn thờ ngày tết

Các chuyên gia tâm linh khuyến cáo rằng khi lau chùa, chúng ta nên tuân theo thứ tự từ phần cao nhất xuống phần thấp nhất. Trong quá trình lau, nên sử dụng khăn mềm để tránh gây tróc sơn hoặc xước hỏng các tượng thần. Đối với tượng làm từ đồng, cần tránh sử dụng rượu hoặc cồn để lau vì có thể làm oxy hóa và làm mất màu tượng nhanh chóng.

Trong quá trình lau dọn, hạn chế xê dịch các vật phẩm bài vị và bát hương để tránh đứt sợi dây liên kết, làm mất lòng thành và mang lại điều không tốt cho gia chủ.

Lau dọn cũng nên bao gồm việc dọn chân hương để bàn thờ trở nên gọn gàng. Sau khi lau dọn, tiến hành thay nước bình hoa và nước cúng. Nếu hoa đã héo, cần phải thay mới và đặt tượng về vị trí ban đầu.

Khi đã hoàn tất, thắp 3 nén hương và mời thần linh quy tụ về.

Những vấn đề cần lưu ý khi lau dọn bàn thờ

Một số điều cần chú ý khi lau dọn bàn thờ:

Những vấn đề cần lưu ý khi lau dọn bàn thờ

Những vấn đề cần lưu ý khi lau dọn bàn thờ

Xem thêm: Tết Thanh Minh 2024 vào ngày nào? Cần chuẩn bị những gì?

Xem thêm: Chuối thắp hương bao nhiêu quả thì đẹp trong ngày Tết?

  • Luôn giữ cái tâm và lòng thành kính khi thực hiện công việc này, đặt sự tôn trọng và lòng thành vào việc chăm sóc tổ tiên.
  • Tránh xê dịch bài vị và bát hương trong quá trình lau dọn. Nếu không may xảy ra sự cố hoặc tình huống không mong muốn, hãy sám hối và đặt lại vị trí ban đầu của mỗi vật phẩm.
  • Sử dụng chổi và khăn lau riêng biệt cho công việc lau dọn bàn thờ, tránh sự trùng lặp với chúng khi sử dụng trong nhà. Nếu có khả năng, việc chuẩn bị đồ mới là một cách tốt nhất để đảm bảo sự linh hoạt và sạch sẽ trong công việc này.

Trên đây là một số thông tin liên quan đến việc tìm hiểu nên lau dọn bàn thờ trước hay sau cúng ông Táo. Hy vọng những thông tin mà chiemtinh.net chia sẻ đã giúp bạn hiểu rõ hơn về chủ đề này.