Quy tắc ăn uống của người Tây Ban Nha rất khác so với hầu hết các quốc gia khác trên thế giới về một vài khía cạnh. Đây là điều cần đặc biệt lưu ý nếu bạn đến Tây Ban Nha du lịch hay có dịp ngồi cùng bàn ăn với người bản địa. Tham khảo ngay nội dung phân tích dưới đây:

Quy tắc ăn uống của người Tây Ban Nha

Ăn bánh mì với dầu oliu

Khác với các món đồ ăn Châu Âu, thay vì sử dụng bơ thực vật, người Tây Ban Nha sẽ dùng dầu olive để quết lên bánh mì. Đây là bữa ăn sáng vô cùng phổ biến của người dân nơi đây.

Ăn trưa và tối khá muộn so với người Việt

Người dân Tây Ban Nha thường dùng bữa trưa sau 14h và bữa tối sau 21h theo giờ địa phương. Việc ăn uống sai thời điểm ở Tây Ban Nha thường không bao giờ xảy ra. Ngoài ra theo thói quen của người dân nơi đây, bữa trưa được coi là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày.

Quy tắc ăn uống của người Tây Ban Nha những điều bạn nên biết

Không ăn uống đối phó

Người Tây Ban Nha cho rằng bữa ăn là thời gian để thưởng thức và tận hưởng món ngon . Vì vậy chúng ta hầu như không gặp cảnh người Tây Ban Nha ăn sandwish ở bàn làm việc hay dùng bánh mì bocadillo trên xe buýt, tàu điện ngầm, thậm chí lúc đang đi dạo trên đường.

So sánh độ ngon của món ăn

Bạn không nên so sánh món ăn trên bàn không ngon bằng món ăn ở một quốc gia khác. Mỗi người sẽ có một ý kiến khác nhau về hương vị món ăn và không phải món Tây Ban Nha nào cũng hơn món ăn của quốc gia khác. Tuy nhiên, những nhận xét đó bạn chỉ nên giữ cho riêng mình nếu đang dùng bữa ăn cùng người Tây Ban Nha.

Đề nghị túi đựng thức ăn thừa

Nếu bạn nói với phục vụ đem cho mình túi đựng thức ăn thừa mang về, lời yêu cầu sẽ được đáp ứng kèm theo một cái nhìn thắc mắc và có khả năng họ sẽ bắt đầu một cuộc điều tra về chó của bạn. Việc đề nghị một túi đựng thức ăn thừa thực sự sẽ gây chú ý ở Tây Ban Nha.

Đừng đưa quá nhiều tiền tip

Mặc dù tiền tip là thể hiện sự hào phóng cũng như lời cám ơn của bạn dành cho người phục vụ và quán ăn. Tuy nhiên ở Tây Ban Nha, người dân nơi đây có thể chi tiền boa nhưng không phải lúc nào cũng vậy, và không bao giờ chi nhiều. Họ thường rất vui vẻ để lại một vài đồng xu chỉ khi thấy hài lòng về dịch vụ.

Cách lý tưởng để làm quen với giờ ăn muộn hơn của Tây Ban Nha là cố gắng thích nghi càng sớm càng tốt. Thay vì dừng lại ăn trưa vào buổi trưa, hãy ăn nhẹ để lấy lại tinh thần và thưởng thức bữa trưa nhàn nhã lúc 2 giờ chiều với các món đùi heo muối tây ban nha, jambon, lát bánh mỳ nướng hay món canh nóng hổi.  tốt nhất là thực đơn del día, thực đơn bữa trưa ba món với giá cố định mà hầu hết các nhà hàng Tây Ban Nha cung cấp với giá từ € 10 đến € 15.

Khi nói đến ăn tối, bạn không cần phải quá cố gắng vào bữa ăn lúc 11 giờ tối, nhưng thậm chí thay đổi thời gian một chút và ăn vào khoảng 8 giờ 30 tối sẽ có nghĩa là bạn phù hợp hơn với giờ ăn của người Tây Ban Nha.