Việc tính toán sai kết cấu công trình, hay cơ sở hạ tầng của bên tư vấn thiết kế có thể dẫn đến hậu quả nghiêm trọng không chỉ riêng công trình đang làm mà cả các công trình lân cận. 

KHông ít trường hợp đào móng xây nhà khiến nhà hàng xóm bị lún, nứt, hư hỏng, gây thiệt hại về tài sản và nguy hiểm đến tính mạng của người khác. Quy chế xử phạt nếu vi phạm vấn đề trên bạn có thể bị phạt lên đến 30 triệu đồng. 

đào móng nhà tại hà nội
Theo quy định của pháp luật hiện hành, trường hợp tổ chức thi công xây dựng công trình vi phạm quy định về quản lý chất lượng công trình xây dựng gây lún, nứt hoặc hư hỏng công trình hạ tầng kỹ thuật, công trình lân cận (mà các bên không thỏa thuận được việc bồi thường theo quy định của pháp luật dân sự); gây sụp đổ hoặc có nguy cơ gây sụp đổ công trình lân cận nhưng không gây thiệt hại về sức khỏe, tính mạng của người khác sẽ bị phạt tiền từ 3 triệu đồng đến 30 triệu đồng.
Cụ thể, mức phạt đối với các trường hợp vi phạm nêu trên được áp dụng như sau:
Một là, phạt tiền từ 3 – 5 triệu đồng nếu xây dựng nhà ở đơn lẻ ở nông thôn, khi xây dựng đào móng đắp nền, thi công công trình nhà ở làm ảnh hưởng đến tường móng hộ dân lân cận.
Hai là, phạt tiền từ 15 triệu đồng đến 20 triệu đồng đối với xây dựng nhà ở riêng lẻ tại đô thị. Đây là nơi dễ xảy ra tình trạng sụt lún của các hộ dân bên cạnh nhất do kết cấu đô thị liền kề. Nên khi thuê đơn vị thi công, gia chủ cần quan tâm vấn đề này, tránh tình trạng đáng tiếc.
ĐƠn vị nhận thiết kế nhà ở cũng cần đo đạc chính xác vị trí trắc địa ngôi nhà, hạ tầng cơ sở ra sao để lên phương án chính xác nhất. Tư vấn thiết kế cho người dân và chủ đầu tư.
Ba là, phạt tiền từ 20 triệu đồng đến 30 triệu đồng đối với xây dựng công trình yêu cầu phải lập báo cáo kinh tế – kỹ thuật đầu tư xây dựng hoặc lập dự án bất động sản thầu đầu tư xây dựng.
Ngoài việc bị xử phạt nêu trên thì cá nhân, tổ chức vi phạm buộc phải dừng hành vi vi phạm, khôi phục lại tình trạng ban đầu và bồi thường thiệt hại cho nhà hàng xóm và người khác (nếu có thiệt hại).
Nội dung nêu trên được quy định tại Nghị định số 139/2017/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động đầu tư xây dựng; khai thác, chế biến, kinh doanh khoáng sản làm vật liệu xây dựng, sản xuất, kinh doanh vật liệu xây dựng; quản lý công trình hạ tầng kỹ thuật; kinh doanh bất động sản, phát triển nhà ở, quản lý sử dụng nhà và công sở.
Hi vọng, qua những thông tin nêu trên, trước khi quyết định đào móng xây nhà thì mọi người cần khảo sát, nghiên cứu kỹ tình hình để đảm bảo không bị thiệt hại cho công trình của người khác.