Núi Chứa Chan nằm trên địa phận Xuân Lộc, Đồng Nai ẩn chứa nhiều câu chuyện tâm linh huyền bí như ở lưng chừng núi có ngôi miếu nhỏ gọi là Miếu cô Mai được dựng bằng tôn và xi măng.  Người dân khắp nơi thường đến đây  cầu tài và truyền tai nhau giai thoại về một “hồn ma trinh nữ”. 

Ngọn núi này ẩn chứa rất nhiều câu chuyện linh thiêng, huyền bí đặc biệt là câu chuyện về “Bà công chúa” trú ngụ để ban phúc cho thiên hạ.

Suốt hàng trăm năm nay, cứ mỗi dịp Tết đến, hàng vạn lượt khách hành hương từ khắp mọi miền đổ xô lên núi khấn “Bà công chúa” cầu tài, xin phước.

Người dân địa phương kể lại rằng: Tương truyền, vùng Gia Ray xưa đất đai rất cằn cỗi. Ngọc Hoàng đại đế thấy vậy liền hạ chiếu chỉ, cử một vị công chúa hạ trần ban phước lành cho vùng đất này.

Thấy vùng núi Chứa Chan là nơi huyền bí, lại có Miệng Rồng ở trên đỉnh núi, là nơi đất trời hòa quyện nên nàng đã chọn núi Chứa Chan làm nơi hạ phàm.

Nhờ được ban phước mà không lâu sau vùng đất Gia Ray vốn khô cằn có hưởng mưa thuận gió hòa, cây cối xanh tốt, đất đai trù phú, đời sống của con người cũng vơi bớt những khó khăn, cuộc sống ấm no.

Để tạ ơn sự độ trì của vị công chúa con gái Ngọc Hoàng, người dân nơi đây coi công chúa như “vị thần hộ mệnh” của vùng đất này và đã lập một ngôi miếu có tên là Miếu Bà Công chúa ở trên núi để bày tỏ lòng biết ơn.

Từ bao đời nay, người dân địa phương vẫn đều đặn tổ chức những nghi thức tâm linh nhằm ghi nhớ và tri ân công lao to lớn của công chúa nhà trời. Những nghi thức này thu hút rất đông du khách thập phương tìm về để cầu may, giải hạn.

“Hồn ma trinh nữ”- Câu chuyện huyền bí thời hiện đại

Chuyện kể rằng, có một cô gái tên Mai đi cùng gia đình lên núi viếng “Bà công chúa”.

Đến lưng chừng núi, cô gái không chịu đi nữa. Khi người thân hỏi lý do, cô gái cho biết không cần leo núi nữa, chỉ cần ngồi tại đây “Bà công chúa” sẽ xuống đón.

Nghĩ cô gái leo núi thấm mệt, cần nghỉ ngơi nên mọi người để cô gái ở lại.

Đến chiều, nhóm người trở về thì thấy cô gái ngồi dựa lưng vào tảng đá ngủ nhưng miệng cười mỉm. Họ lay dậy mới hay cô đã chết từ lúc nào.

Chuyện tâm linh: “Hồn ma trinh nữ” trên núi Chứa Chan
Chuyện tâm linh: “Hồn ma trinh nữ” trên núi Chứa Chan

Sự linh thiêng của Miếu cô Mai cứ ngày một lan rộng, không chỉ tại địa phương mà lan rộng ra cả những địa bàn lân cận, khiến cho cả những khách thập phương cũng biết tới câu chuyện này và tìm đến cúng bái ngày một đông, khói hương nghi ngút suốt ngày đêm.

Người dân làm nghề buôn bán trên núi Chứa Chan sau này đã họp bàn rồi nhau xây dựng một ngôi miếu nhỏ ngay tại nơi cô gái trẻ qua đời.

Kể từ sau khi ngôi miếu nhỏ được người dân dựng lên, hầu hết người hành hương khi đã tới núi Chứa Chan viếng Miếu Bà Công chúa thì đều ghé vào thắp nén hương cầu khấn tại miếu cô Mai.

Người dân ở đây cho biết: “Chuyện về ngôi Miếu cô Mai, người dân ở đây ai cũng biết. Người này nghe người kia kể thôi, chứ sự thật ra sao thì chẳng ai dám xác nhận cả”.

Trên thực tế, Miếu Cô Mai nằm cách chân núi khoảng 100 bậc thang. Ngôi miếu cất bằng tôn trên nền xi măng.

Trong miếu, có tấm linh vị ghi “Miếu Cô Mai. Sinh năm 1986, quê quán Bến Cát, Bình Dương. Từ trần ngày 18-03-2010, nhằm ngày mùng 3 tháng 2 năm Canh Dần. Hưởng dương 25 tuổi”.

Bên cạnh tấm linh vị còn có một hình tượng một cô gái mặc áo dài khăn đóng vàng, một bộ trang điểm móng tay, 8 tượng ngựa chầu, vài con búp bê và bộ bát hương.

Cách bài trí trong miếu lộn xộn, không theo một trường phái tâm linh nào.